Vật liệu bê tông sinh học tự liền vết nứt có đúng không?

0
911

Bê tông được xem là một trong những vật liệu quan trọng và then chốt trong xây dựng. Như chúng ta đã biết đó là vật liệu chính được người ta sử dụng phổ biến vào thời kì La mã cổ đại.

Nó được xem là vật liệu có cấu trúc bền nhưng nếu như chỉ cần một sai sót nhỉ trong quá trình pha trộn cũng như gia cố sản phẩm thì có thể xảy ra các hiện tượng như nứt nẻ, dập nát. Nếu để lâu có thể hại tới cả hệ thống công trình đang xây dựng. Vì thế sự ra đời của bê tông tự liền vết nứt chính là khởi đầu quan trọng cho việc sự thành công trong xây dựng các tòa nhà sinh học.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Bê tông bioconcrete

Các chuyên gia xây dựng đã nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp để khắc phục những hạn chế đó. Theo ngài Henk Jonkers giáo sư trường Đại học Công nghệ Delft giải thích rằng: Vấn đề của chúng ta chính là các vết nứt bê tông bắt nguồn từ sự rò rỉ.

Bạn cũng biết rằng, bên trong của một tấm bê tông là cốt thép. Vì thế nếu như xuất hiện các vết nứt gây ảnh hưởng tới các cốt thép đó, chúng sẽ bị ăn mòn và dần dần sẽ gãy và vỡ ra dẫn tới sụp đổ cả một cấu trúc.

Sự xuất hiện thần kì của bê tông tự liền vết nứt
Sự xuất hiện thần kì của bê tông tự liền vết nứt

Khi tìm ra nguyên nhân và hệ quả nếu bê tông bị nứt vỡ. Để giải quyết được vấn đề đó ông đã đưa ra một phương pháp mới có tác dung khiến cho cấu trúc trở nên bền vững hơn: “ Chúng tôi đã phát minh ra bioconcrete, một loại bê tông có thể tự “chữa lành” bằng cách sử dụng các vi khuẩn”.

Nếu như một tấm bê tông thường sẽ có các cốt liệu rời như: đá, cát sỏi, các chất dẻo dính thường hay các phụ gia khác. Còn bê tông bioconcrete chúng cũng được pha trộn và xây dựng giống như thường.

Một điều khác biệt là khi xuất hiện các vết nứt thì chúng có thể tự liền lại nhờ thêm một số thành phần phụ chúng được coi là “tác nhân chữa bệnh”.

Nghiên cứu về bê tông bioconcrete

Jonkers đã tiến hành nghiên cứu của mình trong quá trình ông đang xây dựng một ngôi nhà, thì ông lại vô tình được học hỏi và tìm tòi về những vật liệu có thể sử dụng vi khuẩn có tác dụng khiến những bê tông bị nứt tự hồi phục được mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Ông mất gần 3 năm để hoàn thành và tìm ra câu trả lợi cho chính mình và cả ngành xây dựng nói chung.

Bê tông sinh học tự liền vết nứt
Bê tông sinh học tự liền vết nứt

Điều khó khăn nhất đấy là phải tìm ra chính xác tác nhân có tác dụng hồi phục kết cấu mà vẫn giữ nguyên vẹn được cấu trúc ban đầu của bê tông. Vậy tại sao trong môi trường khô khan và chẳng có chất xúc tác gì mà tác nhân giúp vật liệu tự liền lại có thể tồn tại được.

Sau quá trình nghiên cứu không biết mệt mỏi, 3 năm trời của ông thì cuối cùng ông cũng đá tìm ra tác nhân đó là gì? Vi khuẩn bacillus chính là thứ là ông cần tìm.

Bên cạnh đó thành phần thứ hai để hoàn thiện bê tông đó là đá vôi, đó là chất kết nối có dạng như đường, chúng làm cho kết cấu vật liệu trở nên mềm và ẩm ướt.

Khi những vết nứt trên cấu trúc bê tông xuất hiện, nước sẽ thấm vào bên trong và  làm tan viên nang, đồng thời cũng là lúc các vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và ăn vào trong các chất lactate kết hợp với can xi ion cacbonat để tạo thành canxit (đá vôi) lấp đầy lên các vết nứt trên bề mặt bê tông.

Sự ra đời của bê tông tự liền chính là khởi đầu cho sự thành công trong việc xây dựng tòa nhà sinh học mà chúng ta vẫn đang tìm cách lý giải trong thời gian qua.

Website: https://phongthuykinhdoanh.net/

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here