Tư vấn 8 điều cần lưu ý trước khi mua chung cư trả góp

0
44

Mua nhà trả góp là một khái niệm quen thuộc với người dân hiện nay vì các dự án nhà ở đều có các gói vay mua nhà. Song, không ít người dân vì thiếu hiểu biết đã gây nên các tình trạng “ dở khóc dở cười”. Do đó, bạn cần lưu ý 8 điều dưới đây khi mua chung cư trả góp.

Thế nào là mua chung cư trả góp?

Chung cư mua trả góp Hà Nội
Chung cư mua trả góp Hà Nội

Mua chung cư trả góp là hình thức tiện lợi và nhanh chóng cho bạn sở hữu căn nhà chung cư với hình thức vay 70% giá trị căn nhà tại tổ chức tín dụng hoặc các ngân hàng với việc thế chấp căn nhà dự định mua hoặc tài sản riêng. Tùy theo hợp đồng các gói tiền mà bạn phải thanh toán theo khoảng thời gian cùng với mức lãi suất đã được thỏa thuận trên giấy tờ này.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Những lưu ý khi mua nhà trả góp

+ Tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản (BĐS)
Để tránh các trường hợp “tiền mất tật mang” bạn nên lưu ý rằng hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Trường hợp là hợp đồng góp vốn, bạn cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng theo thời gian trên. Bạn cần lưu ý rõ người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, những chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

+ Phải có bảo lãnh của ngân hàng
Hiện nay, chính phủ đã có quy định giúp đảm bảo quyền lợi của người mua đó là đối với một dự án bất động sản hình thành trong tương lai thì phải có sự bảo lãnh của ngân hàng.
Ví dụ căn hộ bạn dự định mua có giá trị 1 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải đóng 1 tỉ đồng đó vào ngân hàng, nghị định này đã có hiệu lực bắt buộc tất cả chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo yêu cầu. Ngược lại, trong những trường hợp chủ đầu tư vì lí do nào đó không thể hoàn thành dự án thì phía ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho người mua.

Kiểm tra điều khoản cẩn thận trước khi ký
Kiểm tra điều khoản cẩn thận trước khi ký

+ Kiểm tra nội dung hợp đồng
“ Bút sa gà chết” nên trước khi kí bất cứ hợp đồng gì bạn cần phải đọc kỹ điều khoản bao gồm giá cả và thời gian thanh toán một cách rõ ràng và cụ thể. Chính điều này sẽ giúp bạn chủ động về tài chính hơn. Lời khuyên cho bạn đó là tham khảo thêm ý kiến của các luật sư về các điều khoản hợp đồng để có được sự lựa chọn phù hợp và đặc biệt bạn không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

+ Khi nào thì bạn nên Mua nhà trả góp ?
Không phải cứ muốn mua nhà trả gốp là mua, để tránh các áp lực về tài chính với các mức hạn thanh toán, bạn nên tuân thủ các điều sau :
1.Chuẩn bị sẵn một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản.
Trong khả năng tài chính của bản thân mà bạn nên tích lũy từ lớn hơn 30%. Với tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản bạn sẽ không quá căn thẳng về hạn mức thanh toán.
2.Ghi nhớ quy tắc vàng
Vốn cố định trong khi lãi vay thì ngân hàng thường bị thả nổi. Có rất nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn từ 8,5-9% một năm nhưng áp dụng biên độ thay đổi định kỳ 6-12 tháng một lần. Do đó, từ tháng thứ 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới, cao hơn mức cũ 4%
3.Duy trì thu nhập ổn định
Nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay) bạn nên có được một mức thu nhập ổn định và chắc chắn để không quá căn thẳng.
4. Chọn ngôi nhà hợp lý với túi tiền
5.Chọn mốc thời gian vay ngân hàng càng dài càng tốt
Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.
+ Cân nhắc với lãi suất thả nổi
+ Cân nhắc trả nợ trước hạn
Người vay mua nhà thường ít để ý vấn đề này, thực tế bạn sẽ bị phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn.
+ Mua bảo hiểm căn nhà
Ví dụ: với căn nhà 1,2 tỷ đồng thì mức phí này tương ứng 1,68 triệu đồng/năm. Với phí mua bảo hiểm tương đối thấp 0,14%
Chúc bạn sớm sở hữu căn nhà trong mơ ước!

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here