Nhiều cảnh báo cho thị trường bất động sản trong năm 2017

0
105

Khi thị trường bất động sản có nguồn cung thứ cấp bung ra ồ ạt, nguồn cung sơ cấp liên tục tăng sẽ gây ra hiện tiện tình trạng thừa cung. Có thể nói, năm 2017 là thời điểm mà bất động sản “đẻ trứng vàng” sau một thời gian nguội lạnh.

Lệch pha cung – cầu

Trong bối cảnh tình hình kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển thì nhu cầu về nhà ở là vô cùng cần thiết. Đó là nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thách thức đặt ra chính là sự xuất hiện quá nhiều của những căn hộ cao cấp khiến cho tỉ lên cung – cầu chênh lệch.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Tầm nhìn bất động sản 2017 sẽ có nhiều thay đổi lớn
Tầm nhìn bất động sản 2017 sẽ có nhiều thay đổi lớn

Đại đa số người dân Việt Nam ta vẫn đang ở mức thu nhập trung bình, chính vì vậy nhu cầu của họ là tìm một căn hộ vừa phải. Trong khi đó các căn hộ chung cư cao cấp mọc lên lại chẳng mấy ai đủ khả năng chi trả. Và cuối cùng là tình trạng nhà ở thừa nhưng nhu cầu của người dân vẫn thiếu.

Theo thống kê có đến 70% nhu cầu của thị trường lại tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình trở xuống. Sẽ rất khó để bạn tìm được một căn hộ có giá khoảng 15 triệu/m2, mà đại đa số mức giá là khá cao, vượt quá khả năng chi trả.

Phần lớn các nhà đầu tư sẽ dùng phương pháp mua nhà rồi bán lại để kiếm lời, nhất là khi phân khúc bất động sản cao cấp đang phát triển như hiện nay.

Hiện nay, có đến 50% hoặc thậm chí nhiều hơn khoảng 70-80% là tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Nguồn cung thứ cấp bung ra ồ ạt, nguồn cung sơ cấp liên tục tăng là nguyên nhân khiến bất động sản dễ rơi vào thực trạng thừa cung.

Điểm khởi sắc mới khi theo như dự đoán của các đại diện trong hiệp hội bất động sản thì năm 2017 tỉ lệ chênh lệch cung – cầu sẽ có sự điều chính lớn. Mặc dù không thể giải quyết được vấn đề thị trường bất động sản sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đây cũng là một tin đáng mừng cho ngành bất động sản.

Thị trường sẽ “đi ngang” trong 2017

Dự kiến trong năm tới nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp bởi các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng ngay từ đầu 2017. Chính vì vậy, có nhiều khả năng rằng những dự án chuẩn bị cho ra khởi công sẽ bị trì hoãn nhiều đó.

Xảy ra sự chênh lệch lớn về cung - cầu trong giới bất động sản
Xảy ra sự chênh lệch lớn về cung – cầu trong giới bất động sản

Ta có thể nhận thấy rằng, nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân Việt Nam hiện vẫn còn rất nhiều và sẽ còn nhiều hơn nữa trong những năm tới. Tuy nhiên, thị trường nhà ở mức bình dân và nhà ở xã hội có lẽ sẽ tăng cao để đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dân. Cùng với đó là sự quan tâm của quốc tế cũng sẽ tác động lớn tới việc giải quyết sự chênh lệch cung cầu.

Trên đây là những cảnh báo về thị trường bất động sản trong năm 2017. Nếu bạn đang có ý định mua căn hộ chung cư hay đầu tư bất động sản thì hãy tham khảo ngay để biết thêm nhé. Chúc các bạn may mắn.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here