Kiến trúc Việt Nam đương đại – Những xu hướng sáng tác nổi bật

0
125

Trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài, nên cứ trút nước nhà đã có những bước tiến vượt bậc về nhiều mặt. Tuy nhiên cũng có rất là nhiều những công trình mà khi vào đó mọi người dân đều phải thở dài vì sự méo mó, tàn tạ của chúng. Một phần tư thế kỷ cũng là thời gian đủ dài để chúng ta có thể đưa ra được một cái nhìn khái quát về một thời kỳ phát triển nghệ thuật kiến trúc, thời kỳ mà chúng ta có thể coi là kiến trúc đương đại bởi nó vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, không dừng lại, không chờ đợi ai.

Những xu hướng kiến trúc nổi bật

Khi nói đến kiến trúc Việt Nam đương đại, không ít người cảm thấy choáng ngợp trước một rừng các công trình kiến trúc mặt lên hằng ngày hằng giờ tại khắp nơi trên đất nước. Hình dạng cũng như cấu trúc của từng công trình ngày càng trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Vì vậy một cái nhìn tổng quan về những xu hướng sáng tác kiến trúc Việt Nam đương đại là cần thiết và chính là mục tiêu của bài viết này.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Xu hướng hiện đại mới

Đây có thể được coi là xu hướng hiện đại mới trong kiến trúc đương đại Việt Nam vô cùng thành công. Đa phần các sáng tác theo xu hướng này đều luôn bám sát công năng và đã có dự tìm tòi những phương cách biểu hiện mới, phù hợp với sự phát triển của thế kỷ hiện đại. Xu hướng sáng tác này cũng có thể được chia thành hai xu thế: Hiện đại mới đơn thuần và Hiện đại mới mang tính địa phương.

Xu thế hiện đại mới đơn thuần nhấn mạnh phương cách biểu hiện hình thái kiến trúc bằng những giải pháp công nghệ hiện đại, khả năng biểu hiện của các kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực kết cấu thép, kính, bê tông… được tận dụng triệt để tạo ra những bộ mặt kiến trúc hoàn toàn mới mang tính ấn tượng mạnh. Xu thế hiện đại mới mang tính địa phương không chỉ chú ý tới công nghệ và vật liệu hiện đại.

Xu hướng HIGH-TECH

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về đấy mọi mặt của đời sống thì sự đòi hỏi về việc đổi mới các công trình kiến trúc là điều tất yếu. Xu hướng High-tech đang ngày càng hấp dẫn với những công trình cao tầng phức tạp hay những công trình đòi hỏi không gian lớn, thường thấy ở những tòa nhà văn phòng, khu chung cư…

Xu hướng HIGH-TECH
Xu hướng HIGH-TECH

Xu hướng biểu hiện mới

Đây là xu hướng không có gì quá xa lạ ở Việt Nam. Bạn có thể thấy ví dụ qua hình ảnh của chùa Một Cột, Gác chuông chùa Keo. Xu hướng Biểu hiện mới trong kiến trúc Việt Nam đương đại có thể được chia thành hai xu thế tương đối rõ nét đó là: Xu thế sử dụng ngôn ngữ Biểu hiện làm tôn nổi công năng và xu thế tách rời công năng khỏi ngôn ngữ hình thái lãng mạn.

Xu hướng kiến trúc sinh thái

Đây là một xu hướng kiến trúc mới suất hiện tại Việt Nam mang nét gần cuối với thiên nhiên, tận dụng được tối đa những nguồn năng lượng của tạo hóa. Công trình kiến trúc này cũng giảm thiểu được sự ô nhiễm bầu không khí, môi trường sống. Đây có thể coi là một sự độc đáo riêng mà điều kiện khí hậu mang đến cho nước ta.

Các sáng tác theo xu hướng kiến trúc sinh thái hiện nay cũng có thể được chia thành hai xu thế: Xu thế sử dụng các vật liệu tự nhiên và xu thế sử dụng vật liệu hiện đại.

Xu hướng khai thác kiến trúc truyền thống

Xu hướng này khai thác những kiến trúc, bố cục, phong cách từ thời dựng nước và giữa nước. Việc sử dụng sử khai thác kiến trúc truyền thống này bằng một nét riêng về văn hóa cũng như điều kiện khí hậu, Là niềm tự hào đối với người dân Việt.

Tuy nhiên, kiến trúc truyền thống này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau từ thời xa xưa. Chính vì thế trước khi muốn xây dựng một công trình kiến trúc với xu hướng này bạn cần phải tìm hiểu một cách rõ ràng nhất, tránh lạm dụng các yếu tố

Xu hướng hậu hiện đại

Xu hướng này hướng người nhìn tới các giá trị cổ điển xen lẫn hiện đại. Các nhà thiết kế hoàn toàn có thể phối hợp một cách hài hòa của phong cách phương Tây và nét cổ kính, lịch sử của văn hóa Việt. Xu hướng này thật dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh mà khách sạn Hilton Opera là một ví dụ cụ thể.

Xu hướng hậu hiện đại
Xu hướng hậu hiện đại

Tuy vậy kiến trúc hậu hiện đại cũng thường bị phê phán như “một mớ cóp nhặt từ khắp nơi”, sa đà vào các hình thức của quá khứ…

Trên đây là những xu hướng sáng tác nổi bật của kiến trúc Việt Nam đương đại. Hy vọng nó sẽ đem đến cho bạn một chút kiến thức về những công trình của nước ta.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here