Khi thiết kế nội thất nhà liền kề cần phải chú ý đến những yếu tố nào?

0
34

Khi thiết kế nhà, độ thẩm mỹ và tiện dụng thôi thì chưa đủ. Bởi những điểm đặc thù về diện tích, phương hướng hay mức độ an toàn của bản thiết kế nội thất nhà liền kề đòi hỏi phải tính đến để đảm bảo không gian sống thoải mái và an toàn nhất cho gia chủ.

Thiết kế lưu thông không khí trong nhà liền kề

Căn nhà thoáng sạch, gia chủ khỏe mạnh tiết kiệm điện vận hành các thiết bị làm mát trong gia đình khi không khí được lưu thông. Do đó khi thiết kế đừng quên tính tới đường thông giữa các tầng để không khí lưu thông bằng cách sử dụng cầu thang như đường thông khí. Theo đó không khí có thể vào từ các cửa, ô thoáng, chạy qua căn phòng theo cầu thang đi lên và thoát ra ngoài qua đường nóc nhà.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Cách lưu thông không khí cho những ngôi nhà liền kề
Cách lưu thông không khí cho những ngôi nhà liền kề

Đặc biệt nhất là trong bản thiết kế nột thất cũng cần đặc biệt chú ý đến giải pháp thoát khí cho phòng bếp/phòng ăn vì nơi này nơi phát sinh nhiều mùi khó chịu và cũng là nơi thường tập trung đông người kèm theo không gian nóng bức. Do đó, gia chủ nên cần cân nhắc tới việc lắp quạt hút gió, hút mùi ở khu vực bếp.

Tạo ánh sáng tự nhiên cho các nhà liền kề

Nếu như không khí tự nhiên tạo cảm giác dễ chịu thì ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cảm giác thoải mái cho mắt, tốt cho sức khỏe thay vì sử dụng quá nhiều bóng đèn điện. Tuy nhiên phương án ánh sáng với nhà liền kề có mặt tiền hẹp và lòng nhà sâu vào bên trong không đơn giản. Vì bạn phải tính đến khả năng nhà hàng xóm có thể xây cao tường khiến làm mất đi nguồn sáng đó. Cho nên giải pháp linh hoạt và sáng tạo để thu hút và phân chia nguồn sáng từ hướng phía trên.

Bên cạnh đó nếu phòng quá sáng mà không có cách nào ngăn bớt lại cũng không tốt. Vì vậy gia chủ cần tính đến phương án điều chỉnh lượng ánh sáng vào phòng ngay từ khâu thiết kế để tránh tốn kém cho việc lắp đặt thiết bị sau khi công trình hoàn thành.

Đề phòng trộm cướp trong các khu nhà liền kề

Khi thiết kế nội thất nhà liền kề không thể không nghĩ đến tình huống này. Vì lẻ trộm dễ dàng đột nhập theo đường mái từ các nhà bên cạnh hoặc trèo qua ban công vào nhà của bạn. Vì thế đòi hỏi người thiết kế phải sử dụng vật liệu và thiết kế của cửa ra vào, cửa sổ và vị trí các ổ khoá cũng có thể làm cho việc đột nhập trở nên khó khăn hơn.

Lắp thiết bị chống trộm để đảm bảo an ninh ở nơi khó phát hiện và bị vô hiệu hóa
Lắp thiết bị chống trộm để đảm bảo an ninh ở nơi khó phát hiện và bị vô hiệu hóa

Ngoài ra, gia chủ có thể xem xét thêm các phương án lắp đặt camera an ninh ở vị trí quan sát tốt nhưng lại khó bị các đối tượng đột nhập cạy phá, vô hiệu hóa.

Lối thoát hiểm khi hoả hoạn

Để đảm bảo an toàn, khi thiết kế nội thất cho những căn nhà liền kề bạn cần nghĩ đến tình huống này để phòng ngừa, cho nên cần tính đến các phương án thoát hiểm ra phía sau hoặc sang tầng thượng, ban công nhà bên cạnh. Có thể bàn bạc với nhà hàng xóm trước, làm lỗ thoát hiểm trên khung sắt (có khóa) và trữ sẵn các phương tiện hỗ trợ như thang dây, thang gấp…

Đó là bốn lưu ý khi bắt tay vào việc thiết kế nội thất nhà liền kề để đảm bảo không gian sống được thoải mái, dễ chịu và nhất là an toàn cao.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here