Khám phá những điều thú vị về Nhà Trắng của nước Mĩ

0
314

Có bao giờ bạn tò mò về tòa đại biệt thự Nhà Trắng của nước Mỹ không nhỉ? Chắc là thú vị lắm đây? Vậy bạn có muốn biết nó đáng giá bao nhiêu không? Nó được thiết kế như thế nào? Trải qua biết bao nhiệm kì của các tổng thống khác nhau… Có ai muốn thử cảm giác được đi bên trong tòa nhà này không nào? Hãy cùng chúng tôi dạo một vòng xem nhé.

Lịch sử về Nhà Trắng

Sau khi Quốc Hội thành lập Ðặc khu Columbia và quyết định lựa chọn Hoa Kỳ làm thủ đô của nước Mỹ vào ngày 16 tháng 7 năm 1790. Đây cũng chính là thời điểm ra đời của tòa đại biệt thự do tổng thống đầu tiên của nước Mỹ tên là George Washington cùng với cộng sự của mình là kỹ sư Pierre L’Enfant đã tiến hành phác thảo bản thiết kế độc đáo này.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Nhà Trắng đỉnh cao về thiết kế kiến trúc
Nhà Trắng đỉnh cao về thiết kế kiến trúc

Kỹ sư Pierre L’Enfant cũng là người chịu trách nhiệm thiết kế thành phố Washington  đã chọn vị trí này để thiết kế Nhà Trắng. Nhưng người trực tiếp vẽ đồ án này lại là James Hoban người Ireland.

Ông lấy cảm hứng từ mẫu dinh thự của một công tước ở Dubin, Ireland, tòa nhà có tên là tòa nhà Leinster (nay là tòa nhà Quốc Hội Ireland. Để có thể tiến hành xây dựng tòa đại biệt thử này, họ mất tới 8 năm mới có thể triển khai tuyển mộ nhân công từ Châu Âu sang.

Nhưng trên thực tế thì lại ít ai có thể di chuyển tới vùng đất hoang vu này để làm. Vì thế ông lạo mất công lại tìm nhân công địa phương là những người Mỹ gốc Phi Châu.

Chi phí xây dựng lúc đầu

Để xây dựng xong tòa nhà buổi đầu sơ khai mất tốn $232,371.83 lúc đó tương đương với $2.4 triệu ngày nay. Phần tiền diện ở phía Bắc nhìn ra đường Pennsylvania, cổng sau nhìn ra đường Constitution như ta thấy ngày nay chỉ được xây thêm vào năm 1825 cũng như chưa có hai dãy nhà ở cánh Ðông và Tây như hiện nay.

Nhưng tới năm 1814, trong cuộc chiến tranh với người Anh,  quân Anh đã thiêu rụi tòa nhà chính quyền, trong đó có nhà trắng với khối tài sản kếch xù, thiệt hại về cả vật chất lẫn tinh thần.

Sau này người ta chỉ tìm thấy được 2 món là bức tranh chân dung George Washington được Ðệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison mang ra ngoài biệt thự và một hộp nữ trang của gia đình Tổng Thống Franklin Roosevelt do một người Canada hoàn trả năm 1939.

Cấu trúc Nhà Trắng

Sau nhiều năm tu sửa, tới năm 1990 thì được xây dưng thêm kiến trúc phụ ở cánh Tây. Đây chính là nơi đặt văn phòng làm việc của tổng thống có tên gọi là Phòng Bầu Dục cũng như phòng họp nội các. Bên cạnh đó là tòa nhà Eisenhover sát phía đường.

Không thể rời mắt với kiến trúc ấn tượng này
Không thể rời mắt với kiến trúc ấn tượng này

Phía bên vòng rào là ban nhân viên thuộc Phủ Tổng Thống làm việc. Ở dãy nhà Cánh Ðông hiện là văn phòng của Ðệ Nhất Phu Nhân cũng như ban nhân viên của bà được xây thêm vào năm 1942.

Xây vào thời kỳ Ðệ Nhị Thế Chiến đầu tiên với mục đích che giấu các công sự phòng thủ xây bên dưới để chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp. Nếu nhìn ở bên ngoài ái cũng nghĩ rằng Tòa Nhà Trắng chỉ có một hoặc hai tầng nhưng thật thực tế nó có đến 6 tầng.

Ở ngôi nhà chính có 1 tầng trệt và 3 tầng lầu bên trên, 2 tầng hầm phía dưới với diện tích tổng cộng 5,100 m2 (55,000 sq ft). Nội thất có tất cả 132 phòng và 35 phòng tắm, 8 cầu thang, 3 thang máy, có sân quần vợt, rạp chiếu phim, hồ bơi, đường chạy bộ, sân chơi bowling v.v…

Để thỏa mãn sự tò mò của người dân đến đời Tổng Thống Jefferson mở cửa cho công chúng vào xem tòa nhà đẹp của nước Mỹ này theo từng đoàn và thông lệ này được duy trì cho đến những năm sau này.

Sau ngày khủng bố tấn công New York, 11 tháng 9, 2001, Tòa Nhà Trắng đóng cửa không cho dân chúng vào xem nữa. Hiện nay muốn vào xem phải ghi danh trước ít nhất 6 tháng và sẽ được thông báo cho biết ngày giờ vào xem và cũng đi theo từng đoàn.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here