Giải pháp xây dựng giếng trời cho nhà phố phù hợp

0
450

Vừa mang tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao, giếng trời là dạng thiết kế nội thất phổ biến của những căn nhà phố hiện đại ngày nay. Công dụng của giếng trời là tạo không gian mở trên cao để hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài và nó còn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Vậy giải pháp xây dựng giếng trời cho nhà phố là gì?

Những vị trí xây dựng giếng trời cho nhà phố nào là phù hợp?

Với mục đích tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà một cách tự nhiên và mang ánh sáng từ thiên nhiên vào không gian sống nên giếng trời không nhất thiết phải đặt ở vị trí có định. Nơi đặt giếng trời có thể là phòng khách, phòng ăn, nhà bếp…miễn sao đáp ứng được nhu cầu của chủ nhân căn nhà. Tuy nhiên, một nguyên tắc nhỏ là không nên xây giếng trời ở khu vực trước nhà vì nơi đây vốn đã thoáng và có ánh sáng tự nhiên rồi.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM
Giếng trời ở khu vực bếp
Giếng trời ở khu vực bếp

Dường như hầu hết những căn nhà phố đều đặt giếng trời ở vị trí gần cầu thang bởi đây là nơi giao thoa của bếp và phòng khách. Và những phòng chức năng khác như phòng ngủ, phòng làm việc…cũng thường ở khu vực này. Cách xây dựng như thế sẽ dễ gây thu hút hơn và bố trí có vẻ hợp lý hơn.

Giếng trời nên dùng vật liệu gì?

Thường vật liệu chính của giếng trời là nhựa hay kính trong suốt để dễ dàng hấp thụ và trao đổi ánh sáng. Nếu như bạn muốn lấy ánh sáng ít hơn, có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái. Nên nhớ là khi làm mái giếng trời cần phải dùng thêm khung sắt để giữ vững cho mái che.

Phía trên giếng trời là thế, còn bên dưới thì sao? Những căn nhà phố hiện đại sẽ thường trang trí ngay dưới “đáy” giếng trời bằng những hòn long bộ, những tiểu cảnh thiên nhiên nhỏ như vườn cây, vườn hoa, những khóm tre kiểng, hồ cá nhỏ. Hay đơn giản hơn là chỉ cần đặt thêm vài bình gốm hoặc các vật trang trí… để giếng trời thêm tự nhiên hơn và đó là điểm nhấn ăn điểm nhấn trong ngôi nhà.

Tiểu cảnh bên dưới giếng trời
Tiểu cảnh bên dưới giếng trời

Ngoài ra, những bức tường gần đấy cũng có thể ốp đá nổi, vẽ những họa tiết sống động để dựng nên một không gian sống vừa mới lạ, vừa hấp dẫn và không kém phần độc đáo.

Xây dựng giếng trời cho nhà phố cũng cần phải đảm bảo tính phong thủy. Nghĩa là phải tuân thủ tính âm dương ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà và có lợi cho sức khỏe, công việc làm ăn của gia chủ. Theo đó, nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để trang trí bên dưới vì có mộc và có thủy sẽ tương sinh; Còn nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống để mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

Hiện nay đa số những ngôi nhà phố có diện tích rộng thường xây giếng trời bởi có vừa thiết thực vừa mới lạ và mang tính thẩm mỹ, hiện đại cao. Đây là lối kiến trúc xây dựng kiểu Châu Âu có từ xa xưa và ngày nay vẫn không bị lỗi thời mà ngược lại nó còn tạo sự khác biệt cho ngôi nhà. Xây dựng giếng trời cho nhà phố bao gồm những giải pháp đơn giản, nếu bạn có ý định thiết kế như thế thì bài chia sẻ này khá bổ ích cho bạn.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here